Tổng Hợp Các Biển Báo Tốc Độ Và Mức Phạt Vi Phạm Áp Dụng Từ 2022

Tình hình giao thông ngày càng phức tạp, vai trò của các biển báo là cực kỳ quan trọng. Nó có thể cung cấp những thông tin cơ bản để người tham gia giao thông hiểu rõ mà tránh những điều không đáng có khi tham gia giao thông. Hôm nay, Auto66 sẽ tổng hợp các biển báo tốc độ và mức phạt vi phạm áp dụng từ 2022.

Biển báo tốc độ là gì?

Biển báo tốc độ hay giới hạn tốc độ để báo hiệu người điều khiển phương tiện cần lái xe với tốc độ hợp lý, an toàn. Nhất là vào điều kiện khí hậu, thời tiết, đường xá, điều kiện giao thông không thuận lợi. Biển báo tốc độ sẽ có những cảnh báo tốc độ để phù hợp với từng con đường.

bien bao nguy hiem la gi
Biển báo tốc độ

Các loại biển báo tốc độ

Biển báo mà tốc độ tối đa được cho phép

Là loại biển báo hạn chế tốc độ có tác dụng cấm các phương tiện cơ giới, không phải xe ưu tiên chạy quá tốc độ ghi trên biển báo trên tuyến đường của mình.

Loại biển báo này thường được sử dụng làm biển báo tốc độ ở những khu đông dân cư hoặc trên những con đường đông đúc và có tác dụng hạn chế tốc độ các phương tiện đang giao thông.

Biển tốc độ tối thiểu cho phép

Biển báo hợp lệ cấm các loại xe cơ giới đi với tốc độ thấp hơn tốc độ ghi trên biển báo. Đơn vị là km/h, xe được sản xuất với tốc độ tối đa thấp hơn giá trị ghi trên biển số không được sử dụng đường này. 

Nếu bạn không đạt tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo giới hạn tốc độ, bạn không được đi trên đoạn đường đó. Loại biển báo tốc độ này thường được đặt trên các tuyến đường ngoài khu đông dân cư, trên các phương tiện lưu thông với tốc độ cao.

bien bao nguy hiem la gi
Biển báo tốc độ tối thiểu 40km/h

Các loại biển báo hết hạn chế tốc độ giới hạn

Biển báo hết hạn chế tốc độ tối đa:

Biển báo giới hạn tốc độ hết hiệu lực với số R.134. Biển báo này cho biết đã đạt đến giới hạn tốc độ ở cuối đường. Từ vị trí của biển báo tốc độ này, bạn có thể lái xe với tốc độ cao hơn trong phạm vi tốc độ tối đa do Luật Giao thông Đường bộ quy định.

Nếu có nhiều biển cấm khác trên cùng một chặng, tất cả các biển cấm trước đó không còn hiệu lực khi biển báo số R.135 – ‘Hết Mọi Điều Cấm’ được hiển thị.

Biển báo hết hạn chế tốc độ tối thiểu:

Biển báo hết hạn chế tốc độ tối thiểu có số hiệu R.307. Từ điểm đặt biển báo này, các loại xe cơ giới được phép chạy chậm hơn số km/h được ghi trên biển nhưng không được gây cản trở giao thông.

bien bao nguy hiem la gi
Bảng báo hiệu hết hạn chế tốc độ tối thiểu

Mức phạt khi vi phạm khi có biển báo tốc độ 

Vi phạm lỗi vượt quá tốc độ 

  •  Người điều khiển xe chạy quá tốc độ cho phép dưới 5-10 km/h sẽ bị phạt tiền từ 600.000 – 800.000 đồng. 
  •  Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng nếu xe chạy quá tốc độ cho phép trên biển từ 10 – 20 km/h.
  •  Phạt tiền 4.000.000 đến 6.000.000 đồng và tước giấy phép lái xe 1 tháng nếu chạy quá tốc độ cho phép từ 20 đến 35 km/h
  •  Phạt 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng và tước giấy phép lái xe 02 tháng nếu điều khiển xe chạy quá tốc độ 35 km/h
bien bao nguy hiem la gi
Mức phạt vi phạm tốc độ

 Nếu vi phạm dưới tốc độ tối thiểu

Người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng nếu điều khiển xe chạy quá tốc độ cho phép.

Những vị trí cắm biển báo tốc độ 

Ngày 29/8/2019, Bộ Giao thông vận tải ban hành Thông tư 31/2019/ TT-BGTVT. Thông tư này quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ.

Theo thông tư, các biển báo hạn chế tốc độ sẽ được cắm riêng lẻ tùy theo điều kiện thực tế của đoạn tuyến, như cơ sở hạ tầng, giao thông, loại phương tiện và thời gian trong ngày. Do đó, nhiều biển báo hạn chế tốc độ khác nhau có thể được đặt ở mỗi hướng của đường. Không còn chỉ có một loại biển báo tốc độ trên đường cao tốc như trước đây.

Cụ thể:

  • Trên đường hai làn xe, biển báo hạn chế tốc độ được đặt riêng theo từng hướng.
  • Đặt biển báo giới hạn tốc độ cho các khoảng thời gian khác nhau (biển báo phụ, biển báo điện tử).
  • Biển báo giới hạn tốc độ riêng sẽ được lắp đặt cho các phương tiện có nguy cơ mất ổn định đường bộ cao. 
  •  Biển báo hạn chế tốc độ từ 60km/h trở lên (đường trong khu đông dân cư) và 90km/h trở lên (đường trong khu vực không đông dân cư). Biển báo được lắp trên đường cho phép chạy nhanh hơn tốc độ tối đa nhưng phải duy trì tốc độ tối đa, đảm bảo an toàn đường bộ được phép.
bien bao nguy hiem la gi
Những vị trí cắm biển báo tốc độ

Lời kết

Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn đều nắm rõ được về các loại biển báo tốc độ để tham gia giao thông an toàn cho bạn và những người khác và không bị phạt. Đừng quên theo dõi Auto66.vn để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *