Chức năng các nút trên cần số xe Vinfast | Lái xe mới thường không để ý

Chức năng các nút trên cần số xe Vinfast mà lái xe hay bỏ qua

 

Hộp số tự động mang đến nhiều sự thuận tiện cho lái xe; tuy nhiên không phải ai cũng biết mọi chức năng của hộp số tự động nằm ở đâu và sẽ sử dụng khi nào.
 
Với những cần số điện tử ngày nay, người lái xe chỉ cần biết 4 vị trí cơ bản là tiến là D , lùi là R, số 0 là N và đỗ xe là P. Nhưng trên những cần số tự động dạng cơ, có rất nhiều nút bấm và vị trí số đặc biệt mà không phải lái xe nào cũng biết nên sử dụng những nút đó trong trường hợp nào.

Chức năng các nút trên cần số xe Vinfast
Chức năng các nút trên cần số xe Vinfast
 
 
👉 Nắp che Shift Lock
 
Shift Lock trên hầu hết các dòng xe đều không thật sự là một nút bấm. Nó là một nắp che cho lẫy ở phía dưới.
Lẫy này có tác dụng giúp người dùng chuyển số khi hộp số bị kẹt. Ví dụ khi người dùng đang ở vị trí số P. Tuy nhiên vì lý do nào đó xe không khởi động được, để sang vị trí số N.
Lúc này để di chuyển chiếc xe, người lái cần dùng tới lẫy Shift Lock sau đó kéo cần số để xe chuyển số.
Shift Lock chỉ có trên các xe sử dụng cần số cơ. Các xe dùng cần số điện tử sẽ không có khả năng này.
 
👉 Cấp số L và B
 
Cấp số này thường xuất hiện trên các mẫu xe không thể chọn số bán tự động. Số L sẽ giữ chiếc xe luôn vận hành ở số thấp, khi người lái đang chở nặng, cần lực kéo nhiều.
Chức năng các nút trên cần số xe Vinfast Fadil
Chức năng các nút trên cần số xe Vinfast Fadil
Một số mẫu xe còn có cả cấp số L1, L2 (1,2). Khi chọn cấp số này, hộp số tự động của xe sẽ chỉ hoạt động ở các số trên thay vì sang số tự động khi đủ vòng tua.
Tương tự cấp số này là số B. Khi đổ dốc, các lái xe thường được khuyến khích sử dụng hãm tốc bằng số thay vì phanh để đảm bảo an toàn.
 
👉 Cấp Số S hoặc M
 
Đây thực tế là khả năng chọn cấp số bán tự động. Người dùng sử dụng hộp số này có thể chọn bất kỳ cấp số nào mình muốn. Trong trường hợp vòng tua máy không phù hợp hoặc không an toàn với cấp số đang hoạt động, bảng đồng hồ của xe sẽ hiện gợi ý cho lái xe sang số hoặc tự chuyển cấp số cao hơn để hạ vòng tua máy, đảm bảo an toàn cho động cơ.
 
Nguồn : St

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *