Lỗi Đi Ngược Chiều Và Mức Xử Phạt Từ Cục Cảnh Sát Giao Thông 2022

Hiện nay, rất nhiều tình trạng người tham gia giao thông vi phạm các lỗi đi ngược chiều. Vậy lỗi đi ngược chiều là gì và mức xử phạt như thế nào? Hãy đọc bài viết sau để biết rõ hơn về lỗi và mức xử phạt để tránh không bị phạm lỗi nhé.

Lỗi đi ngược chiều là gì?

Lỗi đi ngược chiều là một trong những lý do gây ra những vụ tai nạn thương tâm. Để có thể giảm bớt những hành vi đi ngược chiều khi tham gia giao thông ngoài việc pháp luật đưa ra những chế tài nghiêm khắc, thì người tham gia giao thông cũng nên trau dồi thêm kiến thức về vấn đề đi ngược chiều để tránh vi phạm. Hiện nay, lỗi đi ngược chiều được xác định khi: 

  • Đi ngược chiều vào phần đường một chiều
  • Đi ngược chiều vào đường có biển báo cấm đi ngược chiều
loi di nguoc chieu
Biển báo cấm đi ngược chiều

Tìm hiểu các mức xử phạt lỗi đi ngược chiều

Mức xử phạt lỗi đi ngược chiều đối với ô tô

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu người điều khiển xe đi ngược chiều ở đường 1 chiều và đi ngược chiều trên đường có biển báo ngược chiều. Đi ngược chiều trên đường cao tốc, trừ các xe được ưu tiên (Điểm c, Khoản 5, Điều 5 )

Tước quyền giữ giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng (Điểm c, Khoản 11, Điều 5).

– Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với người điều khiển xe đi ngược chiều ở đường một chiều và đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm ngược chiều”. Tuy nhiên, các hành vi sau đây bị loại trừ: Vi phạm xe điều khiển ngược chiều trên đường cao tốc. Vi phạm lùi xe trên đường cao tốc, ngoại trừ các xe ưu tiên khẩn cấp (Điểm a, Khoản 7, Điều 5). Tước quyền giữ giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng (Điểm c, Khoản 11, Điều 5).

– Phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc (Điểm a, Khoản 8, Điều 5) và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 5 tháng đến 7 tháng.

loi di nguoc chieu
Ô tô đi ngược chiều gây ảnh hưởng đến các phương tiện tham gia giao thông khác

Mức xử phạt lỗi đi ngược chiều cho người đi xe máy 

– Người điều khiển xe đi ngược chiều trên đường một chiều bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng, bị phạt từ 2.000.000 đồng nếu điều khiển xe ngược chiều trên đường có biển báo ‘cấm đi ngược chiều’ (khoản 5, Điều 6). Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

 – Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu người điều khiển xe  trên đường một chiều và đường có biển báo ‘Cấm đi ngược chiều’ gây tai nạn giao thông. (Điểm b, Khoản 7, Điều 6). Tạm giữ giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

loi di nguoc chieu
Xe máy lưu thông ngược chiều rất dễ gây tai nạn

Mức xử phạt lỗi đi ngược chiều với xe chuyên dụng

– Người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. 

Điều khiển xe ngược chiều trên đường một chiều, lùi xe trên đường có biển báo “cấm lùi xe” (trừ trường hợp các xe ưu tiên) (Điểm c, Khoản 4, Điều 7). Tạm giữ giấy phép lái xe (điều khiển xe đầu kéo) và bồi dưỡng kiến ​​thức pháp luật về giao thông đường bộ (điều khiển xe mô tô chuyên dùng).

– Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe đi ngược chiều trên đường một chiều gây tai nạn giao thông, điều khiển xe ngược chiều trên đường dành cho ô tô (Điểm a, Khoản 7, Điều 7). Bị thu hồi giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng (nếu lái xe đầu kéo), giấy tờ chứng minh đã qua đào tạo kiến ​​thức pháp luật về giao thông đường bộ (nếu lái xe mô tô chuyên dùng).

– Người điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng (Điểm a, Khoản 8, Điều 7). Giấy phép lái xe 5 đến 7 tháng (nếu lái xe đầu kéo), giấy tờ chứng minh đã qua đào tạo kiến ​​thức pháp luật về giao thông đường bộ (nếu lái xe mô tô chuyên dùng), tịch thu xe 7 tháng, được phép lưu thông tối đa 10 ngày.

loi di nguoc chieu
Mức xử phạt lỗi đi ngược chiều với xe chuyên dụng

Mức xử phạt lỗi đi ngược chiều với xe đạp, xe điện

Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe đi ngược chiều vào đường một chiều, đường có biển cấm ngược chiều (Điểm c, Khoản 3, Điều 8).

loi di nguoc chieu
Xe đạp điện đi ngược chiều cũng sẽ bị xử phạt theo quy định

Lời kết

Trên đây là những thông tin về lỗi đi ngược chiều và các mức xử phạt lỗi đi ngược chiều của các loại hình phương tiện giao thông. Hãy đọc kỹ chỉ dẫn và biển báo để biết và tránh không đi ngược chiều nhé. Hy vọng bạn sẽ có những kiến thức hữu ích khi đọc những bài viết của Auto66 để tham gia giao thông một cách an toàn nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *